Friday, 14 June 2024

รีวิวจอย PS2 แท้มือสอง เล่นเกมส์บน PC โคตรเทพ

16 Aug 2021
1843

ถ้าพูดถึงจอยเกม ตัวท็อปต้องค่าย Sony Playstation ขยับรุ่นแต่ละทีเป็นที่ฮือฮา แล้วเชื่อหรือไม่ว่า ปัจจุบันนี้ปี 2021 แล้ว ตัวล่าสุดเป็น PS5 ไปแล้ว แต่เจ้า PS1 ที่เปิดตัวครั้งแรกปี 1994 ยังมีประกาศขายมือสองอยู่เลย ทั้งเครื่อง ทั้งแผ่นเกม ทั้งเซฟ บ่งบอกถึงคุณภาพความคงทน และความนิยม ของเกมเพลย์ได้ดีทีเดียว

ซึ่งนั่นหมายความว่าขนาด PS1 ยังมีขาย ดังนั้น PS2, PS3, PS4 ยังคงหาซื้อได้ไม่ยากนัก และปัจจุบันเราสามารถใช้จอยเกม Playstation มาเล่นบนคอมได้ด้วย วันนี้เราเลยหยิบ จอย PS2 ของแท้มือสอง มารีวิวเล่นบนคอม

อยากได้จอย PC ดีๆ งบน้อย แนะนำให้ไปสอย จอย PS2 แท้มือสอง

ถ้าคุณมีงบจำกัด ไม่ถนัดใช้คีย์บอร์ด แนะนำจอย PS2 แท้มือสอง ย้ำ ต้องแท้มือสองเท่านั้น เพราะเลิกผลิตแล้ว ของใหม่จะเป็นของจอยเทียบ หรือที่เรียกว่าจอย IC แม้จะงานเนียน A++ แต่วัสดุ งานประกอบ ก็ยังไม่เหมือนจอยแท้ ที่สำคัญความสมูท นุ่ม ลื่น ต่างกันพอสมควร ถ้าอยากได้ของดี ตามหา “จอย PS2 แท้มือสอง” เท่านั้น

รูปด้านบนนี้คือ จอย PS2 แท้มือสอง ที่ซื้อจาก Shopee มาในราคา 290 บาท เมื่อปี 2018 ปัจจุบันปี 2021 แล้ว ยังใช้ดีอยู่เลย ไฟยังติด Analog ยังใช้ได้ ปุ่มนุ่มลื่น ทุกปุ่ม สายยาว 2 เมตร บอกเลยว่า ดี๊ดี

แต่จะใช้เล่นบนคอมนั้น จำต้องหาอุปกรณ์เสริม 1 ชิ้น คือตัวแปลง หรือที่เรียกว่า Adapter PS2 Controller to USB for PC ซึ่งมีหลายแบบ ส่วนตัวที่ได้มารีวิวนี้ ซื้อมาในราคา 65 บาท สามารถต่อเล่นพร้อมกันบนคอมได้ 2 จอย

มีเพียงเท่านี้ ก็สามารถต่อจอย PS2 เช้ากับคอม PC ได้สบายๆ สามร้อยกว่าบาท เรียกได้ว่า ถูกมากๆ

แม้ว่าจะมีจอยคอม PC หลากหลายราคาและยี่ห้อ PS2 อาจจะไม่ใช่จอยที่ดีที่สุด หากเทียบกับจอย Xbox, Logitect, OKER, RaZer ..และยี่ห้ออื่นๆ ที่คาดว่าจะมีออกมาเรื่อยๆ แต่หากจำกัดราคาด้วยงบน้อย หลักร้อย ต้องบอกว่า จอย PS2 แท้มือสอง กินขาดแน่นอน

ซื้อจอย PS2 ได้ที่ไหน อย่างไร ราคาเท่าไหร่

เนื่องจาก PS2 เลิกผลิตแล้ว เราจึงหาซื้อจากตัวแทนจำหน่าย หรือร้านขายอุปกรณ์คอมทั่วไปไม่ได้ แต่ก็ยังมีร้านขายมือสองอยู่นะ หาซื้อไม่ยาก

  • ร้านค้าออนไลน์ Shopee, Lazada…อาจจะต้องเลือก แนะนำให้คุยกับคนขายก่อนซื้อ
  • บน Facebook Market Place ตรวจสอบเครดิตคนขายก่อนซื้อ
  • ร้านขายเกม Playstation มือสอง อันนี้ง่ายเลย
  • จอยมีสายยาว 2 เมตร แม้จะเกะกะ แต่ก็น่าจะเสถียร กว่าจอยแบบไร้สาย
  • ไม่มีวิธีสังเกตของแท้ กับ IC จากภายนอก จนกว่าเราจะได้ลองกด ลองเล่นจริง

วิธีตั้งค่าจอย PS2 ให้เล่นเกมบนเครื่องคอม PC

ต้องบอกว่าง่ายมากๆ เพราะว่า การที่เสียบสายเข้ากับคอมไฟติดแล้ว นั้นคือจอยพร้อมใช้งานทันที เหมือนกับจอยรุ่นๆอื่นๆ ที่เป็นจอยสำหรับคอม PC โดยเฉพาะ วิธีใช้ก็จะง่ายๆแบบนี้เลย

  1. ต่อจอย PS2 เข้ากับคอม PC
  2. กดปุ่ม Analog ให้ไฟติด
  3. เปิดเกมส์ตั้งค่าปุ่มกดบน Keyboard
  4. ตั้งค่าปุ่มกดจอย ให้ตรงกับ Keyboard ด้วย JoyToKey หรือโปรแกรมอื่นสำหรับตั้งค่าจอย
  5. เล่นเกมได้ทันที

สำหรับใครที่ยังไม่เคยตั้งค่าจอย ก็ไม่ต้องกังวล เพราะง่ายนิดเดียว เพียงแค่ดาวน์โหลด JoyToKey ก็สามารถตั้งค่าปุ่มกดได้ทันที และ JoyToKey ฟรีและใช้ง่าย มากๆ

ลิงค์ดาวน์โหลด JoyToKey หรือไปที่ https://joytokey.net/en/download

วิธีการใช้งานตั้งค่า JoyToKey เบื้องต้นสามารเข้าไปดูได้ที่บทความ “วิธีโหลดเกมมาริโอ้ PC เล่นบนคอมง่ายๆ ใช้จอยได้” ซึ่งมีแนะนำการตั้งค่าจอย บอกเลยว่าง่ายมากๆ ทำได้ใน 5 นาที

ทั้งนี้เมื่อใช้ร่วมกับ JoyToKey เราสามารถปรับ Speed การตอบสนองของปุ่มกดได้ด้วย แต่ก็จะมีแจ้งเตือนว่า หากเราใช้ Speed สูง CPU ก็อาจจะทำงานหนักขึ้น ให้เราเลือกใช้ตามต้องการ ตั้งแต่ระดับธรรมดา Normal ไปจนถึง “ระดับเร็ว 16 เท่า

รีวิว ใช้จอยแท้ PS2 มือสองเล่นเกม บนคอม

มีลองเกมเบาๆ และเกม์ออนไลน์ กราฟฟิคอาจจะไม่หนักมาก อาจจะบอกไม่ได้ว่าเกมส์หนักๆตอบสนองเร็วแค่ไหน แต่รู้ว่าใช้ดี และทนมากจริงๆ ขนาดเป็นมือสองไม่รู้กี่ปีมาแล้ว ยังลื่นมากๆ

และอีกคลิปเป็นเกมแข่งรถ Asphalt 8 ไม่ถือว่าหนักมาก แต่ก็ไม่เบา และยังเล่นออนไลน์ แข่งกับคนอื่นด้วย จอย PS2 ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเกเร

ลองเทสกับ Contra จะบอกว่าใช้กดสูตร Contra 30 ตัวได้ด้วยนะ บน บน ล่าง ล่าง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา B A Start

สรุปความเทพ จอยแท้ PS2 ถูก ดี ลื่น ทน คุ้มเวอร์

หมดปัญหาจอยพังง่าย จอย PS2 ของแท้ ลื่น ปุ่มนิ่ม ไม่แข็ง เวลาเล่นเกม ให้ความรู้สึกจับถนัด ถ้าเทียบกับจอยราคา 200-300 ที่มีขายอยู่ตอนนี้ บอกเลยว่า PS2 มือสอง เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ หาซื้อไม่ยาก ทั้งจอยและตัวแปลง USB ของดีๆ แบบนี้ต้องลอง