Friday, 14 June 2024

สเปค Inmotion V8F (Official Specsification)

เปิดสเปคเครื่องล้อเดียวไฟฟ้า Inmotion V8F มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ขอนำเสนอเฉพาะรายละเอียดที่สำคัญ ขนาดล้อ ความเร็ว ระยะทาง น้ำหนัก กำลังมอเตอร์ เพื่อใช้เป็นข้อมูลพิจารณาเลือกซื้อ

Inmotion V8F
ราคา 32,990 บาท รับประกัน 1 ปี ( ราคา ณ 13 ก.ค. 2021 โปรดตรวจสอบราคาล่าสุดกับทางศูนย์อีกครั้ง)

ขนาดล้อ 16″ x 2.125″
16 นิ้ว ถือว่าเป็นล้อขนาดใหญ่ การใช้งานบนถนนจะดีกว่าล้อเล็ก หน้ากว้าง 2.125 นิ้ว ถือว่าหน้ายางไม่ใหญ่มาก ความนิ่งในการวิ่งอาจจะไม่เท่าล้อ 16 นิ้วรุ่นอื่นๆ แต่ก็มีข้อดีคือ หน้ายางแคปกว่าการเลี้ยวก็จะคล่องตัวกว่าใกล้เคียงกับล้อเล็ก

สปีดความเร็ว 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ความเร็ว Inmotion V8F 35 km/hr ถือว่าเป็นรุ่นที่ความเร็วมาตรฐาน ใช้งานในเมือง หรือออกทริปสั้นๆได้สบาย แม้จะไม่แรงมาก แต่ก็ถือว่าเร็ว เมื่อเทียบกับรุ่นเริ่มต้น ซึ่งทำความเร็วได้เพียง 15-25 km/hr เท่านั้น ในราคานี้ความเร็วก็จะเป็นรอง BEGODE MCM5 นิดหน่อยเท่านั้น การวิ่งที่ความเร็ว 30 km/hr ถือว่าเพียงพอและปลอดภัยสำหรับการใช้งานทั่วไป

แบตเตอรี่ 518Wh, 84V สำหรับระยะทาง 50-55 กิโลเมตร
ด้วยแบตที่ให้มากับสเปคเครื่องสามารถวิ่งได้ระยะ 50-55 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งถือว่ากำลังดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว การใช้ล้อเดียวไฟฟ้า เราไม่ควรวิ่งจนแบตเหลือต่ำกว่า 20% เพราะ การเร่งเครื่อง หรือออกตัว หรือเบรค มอเตอร์จะทำงานหนักและต้องการไฟมากกว่า หากแบตเหลือน้อยเกินไป อาจเสี่ยงให้เครื่องตัดการทำงานขณะวิ่ง หรือ Cut-Off จึงเป็นที่แนะนำว่าหากแบตเหลือไม่ถึง 30% ให้วิ่งช้าๆ ระยะทางที่เหมาะสมสำหรับ Inmotion V8F คือ 40 กิโลเมตร
** ยกเว้นรุ่นใหญ่ที่แบตมากพอสำหรับวิ่งได้ 100 km แบตเหลือ 20% ก็ยังเพียงพอ **

การวิ่งทางลาดเอียง 30 องศา
เครื่องล้อเดียวไฟฟ้า Inmotion V8F ใช้มอเตอร์ขนาด 1000W สามารถวิ่งขึ้นเนินต่ำๆ ข้ามลูกระนาดได้สบาย ไปได้ทุกที่ อาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานบนภูเขา บนดอยซึ่งมีความลาดชันสูงเท่านั้น

Inmotion V8F มอเตอร์ 1000W วิ่งทางชันได้ 30 องศา

ความสามารถในการป้องกันน้ำ IP55
สามารถวิ่งขณะฝนตกปรอยๆได้ แต่ก็ไม่ควรให้เครื่องวิ่งผ่านฝนเป็นนานเกิน 20-30 นาที และไม่เหมาะสำหรับการวิ่งขณะฝนตกแรง

ลำโพงบลูทูธ : ไม่มี
Inmotion V8F ไม่มีลำโพงสำหรับเปิดฟังเพลง แต่หากเห็นสัญลักษณ์ SPEAKER บนแอพพลิเคชั่น มันคือ ลำโพงเสียงของระบบ เอาไว้แจ้งเตือน ด้วยเสียงของระบบเท่านั้น เช้นเสียงเปิด-ปิดเครื่อง เสียงบิ๊บ

ไฟส่องสว่าง : ด้านหน้าและด้านข้าง
ล้อเดียวไฟฟ้า Inmotion V8F มีจุดเด่นที่ไฟด้านข้างเป็นไฟ RGB สว่าง สวยงาม ที่สำคัญสามารถปรับแต่งไฟ ผ่าน Inmotion APP ได้ด้วย ซึ่งตัวไฟด้านข้างนี้ ทาง Inmotion ออกแบบมาให้มีถึง 3 แถว ปรับสีได้ทุกสี และ การเปิด/ปิด ตามเฟรมได้อิสระทุกดวง เรียกได้ว่าถ้าวิ่งกลางคืน เห็นไฟ V8F มาแต่ไกล ทั้งสวย ทั้งสว่าง ข้อเสียคือด้านหลังจะมีแค่ไฟโลโก้ Inmotion สีแดงเล็กๆ เท่านั้น อาจจะต้องหาไฟ หรือสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงมาติดเพิ่ม นอกจากนี้ Inmotion V8F ยังมาพร้อม “ไฟบอกสถานะแบตเตอรี่” ด้วย

การปรับแต่งไฟ RGB Inmotion V8F บน Inmotion App

น้ำหนัก 14.5 กิโลกรัม
Inmotion V8F เป็นล้อใหญ่ที่น้ำหนักเบาที่สุดแล้ว เบากว่าล้อสเปคเดียวกันหลายๆรุ่น และการออกแบบที่ช่วยให้ยกง่าย ทำให้เรื่องของความเบา ของ V8F กลายเป็นจุดขายเลยก็ว่าได้ เพราะ ตอบโจทย์การใช้งานในการเดินทางที่ต้องขึ้นรถ ลงเรือ ข้ามสะพานลอย ขึ้น BTS ต่อ MRT ได้ดีมาก

ข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจ
Inmotion ก่อตั้งที่ ณ เมืองเซินเจิ้น เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น Silicon Valley ประเทศจีน โดยทีมเทคนิคที่มีประสบการณ์ด้าน Robotics and Vehicle Dynamics ซึ่งชนะการแข่งขัน RoboCup 2007 ที่ประเทศจีน ปัจจุบัน Inmotion ได้ทำการวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ ที่ใช้ระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ มีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Inmotion ทั่วโลก โดยมีศูนย์ใหญ่อีก 3 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และ สาธารณรัฐเช็ก

Inmotion V8F Specs & Features

 • Battery Range: 30-35 miles maximum (518Wh, 84V)
 • Top Speed: 22 mph
 • Wheel Size: 16″ x 2.125″
 • Motor: 1000W nominal, 2000W peak
 • Hill Climbing: rated for 30 degrees slope
 • Weight Limit: 260 lbs max structural load. Note that speed, range, and climbing performance is reduced at heavier loads. Riders over 200 lbs will experience improved performance on V10F
 • Weather Resistant: IP55 rated means you can ride in wet weather
 • Retractable built-in handle: Never get stuck carrying your ride!
 • Front and Rear Lights, responsive to braking
 • Side LED lights: Fully customized within the InMotion App, can be turned off with or without the app
 • Intelligent Safety Tilt Back and audio warnings prevent you from pushing V8F past mechanical limitations based on available power.
 • Bluetooth: available for data connection to InMotion App
 • Sound: Built-in speaker for system events (customizable in app) and safety warnings
 • Ride Mode: Choose from Classic or Comfort modes with pedal sensitivity adjustment to customize exactly how you like your V8F to feel
 • Built-in Leg Pads: similar to V10
 • Pedals: Larger 9.5″ magnesium alloy pedals with rubber cushion and grip tape – same as V10
 • Weight: 32 lbs

ที่มา : https://www.myinmotion.com/products/electric-unicycle-inmotion-v8-v8f